ข่าวประชาสัมพันธ์
 ร่วมเปิดงานการแข่งขันกีฬาและงานวันเด็กแห่งชาติ เทศบาลตำบลโซง ประจำปี 2561

ร่วมเปิดงานการแข่งขันกีฬาและงานวันเด็กแห่งชาติ เทศบาลต…

13-01-2561 Hits:39

พิธีเปิดงานแข่งขันกีฬามวลชนสัมพันธ์ ประจำปี2560

พิธีเปิดงานแข่งขันกีฬามวลชนสัมพันธ์ ประจำปี2560

25-12-2560 Hits:73

 เตรียมเปิดตลาด Green Market ซึ้งเป็นการนำผักผลไม้ปลอดสารจากศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีเกษตรตำบลโซง

เตรียมเปิดตลาด Green Market ซึ้งเป็นการนำผักผลไม้ปลอดส…

08-12-2560 Hits:61

พิธีเปิดงานแข่งขันกีฬาข้าราชการสัมพันธ์ครั้งที่1 ประจำปี2560

พิธีเปิดงานแข่งขันกีฬาข้าราชการสัมพันธ์ครั้งที่1 ประจำป…

28-11-2560 Hits:76

โครงการขับเคลื่อนแผนชุมชนและประชาคม ประจำปีงบประมาณ 2561

โครงการขับเคลื่อนแผนชุมชนและประชาคม ประจำปีงบประมาณ 256…

23-11-2560 Hits:86

 ร่วมต้อนรับคณะท่านนายกเทศบาลเมืองเดชอุดม ที่เดินทางมาส่ง จ่าสิบเอกวัฒนา ยศไกร ที่โอนย้ายเข้ารับตำแหน่งนักจัดการงานทั้วไป เทศบาลตำบลโซง

ร่วมต้อนรับคณะท่านนายกเทศบาลเมืองเดชอุดม ที่เดินทางมาส…

16-11-2560 Hits:85

สำรวจความคิดเห็น

ความพึงพอใจของท่าน ต่อผลการดำเนินงานและการให้บริการของ เทศบาลตำบลโซง อยู่ในระดับใด ?

มาก - 100%
ปานกลาง - 0%
น้อย - 0%

Total votes: 4
The voting for this poll has ended on: 26 พ.ย. 2015 - 00:00
 

 

ช่องอานม้า

Share

 ช่องอานม้า เป็นชื่อของช่องทางผ่านเข้าออกบริเวณแนวชายแดน ไทย-กัมพูชา เป็นจุดผ่อนปรนในการค้าขายและผ่านแดนระหว่างไทย-กัมพูชา อยู่ที่ตำบลโซง อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี เปิดเฉพาะวันอังคารและวันพฤหัสบดี จากทางด้านอำเภอนาจะหลวย วิ่งไปทางอำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี

มุ่งหน้าไปทางเขาพระวิหาร เมื่อเลยตัวอำเภอน้ำยืนไปได้ประมาณ 3 กิโลเมตร จะมีป้ายบอกทางแยกเข้าซ้ายมือที่จะไปช่องอานม้า ด้วยระยะทางที่ป้ายบอกเพียง 10 กิโลเมตร ก็ได้สัมผัสกับป่าไม้ ภูเขา และเส้นทาง ที่ดูเหมือนจะเป็นธรรมชาติจริง ๆ ระยะทางที่ดูเหมือนจะไม่ยาวไกล แต่ต้องใช้เวลาไปเกือบถึงชั่วโมง เมื่อเส้นทางที่ใช้คือ ดิน หิน และน้ำ ขึ้นลงคดโค้งไปตามสภาวะของภูเขา ช่องอานม้า ตั้งอยู่ในพื้นที่ บ้านน้ำยืน หมู่ที่ 6 ตำบลโซง อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี แต่เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ในเทือกเขาพนมดงรัก แนวเขตแดนระหว่างไทยกับกัมพูชา ลอดเส้นทางราดยางจะมีโอกาสได้ชมธรรมชาติป่าไม้สองข้างทาง แล้วเมื่อมาสุดทางราดยางก็จะเป็นสุดชายแดนประเทศไทย เป็นลานจอดรถและตลาดที่เป็นแผงค้ามุงหลังคาพื้นปูนซีเมนต์ สินค้าเขมรที่ดูจะมีกรซื้อขายกันมากก็คืออาหารป่า พืชผลธรรมชาติเช่น หน่อหวายหรือ ยอดหวาย ซึ่งเป็นอาหารยอดนิยมของคนในพื้นที่มาก ว่ากันว่ามีรสชาดขมนิด แต่ถ้าคนรู้จักปรุงอาหารจะทำอาหารทั้งแกง ต้ม หรือผัดก็มีรสชาดอร่อยเหมือนหน่อไม้ถัดเลยไปจากตลาดแผงค้า เป็นที่ตั้งของฐานปฏิบัติการกองร้อยทหารพรานที่ 2308 ซึ่งดูแลตรวจตราการเข้าออกผ่านแดนที่ช่องอานม้าแห่งนี้ รวมทั้ง ทำหน้าที่บันทึกชนิดและจำนวนสินค้าที่มีการนำผ่านเข้าออกด้วย ขออนุญาตเจ้าหน้าที่แล้ว ก็สามารถเดินเท้าข้ามแดนไปเที่ยวต่างประเทศได้เลย ที่ฝั่งเขมรมีป้อมยาม เห็นมีทหารเขมรเฝ้าอยู่คนเดียว นั่งดูคนเดินผ่านไปมาเฉย ๆ ไม่ต้องตรวจหรือจดบันทึกอะไร ฝั่งเขมรเป็นพื้นที่บ้านสะเตียลกวาง อำเภอจอมกระสาน จังหวัดพระวิหาร มีตลาดการค้าปลูกสร้างเป็นเพิงไม้ไผ่ สินค้าที่วางขายดูประหนึ่งดิวตี้ฟรีแบบชาวบ้าน บุหรี่ เหล้า ที่ดูเก่าๆ แต่ซีดีเพลงและหนังไทยกลับเท่าทันความนิยม เด็กเล็กเด็กน้อยพักผ่อนด้วยการนั่งเล่นไพ่กัน ที่ดูจะครึกครื้นเอร็ดอร่อยกันก็คือ อาหารป่าหลายชนิดสัตว์